ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO DẠY HỌC - GIỚI THIỆU TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐẾN ĐỘC GIẢỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO DẠY HỌC - GIỚI THIỆU TÁC PHẨM VĂN HỌC ĐẾN ĐỘC GIẢ
Phương pháp dạy học mới theo xu hướng thời đại công nghệ hóa là phương pháp làm cho học sinh yêu thích bộ môn Văn nhiều hơn - tránh được nhàm chán khi tiếp nhận lý thuyết có phần khô khan ở bộ môn. Ở trường THCS - THPT Hồng Hà, phương pháp dạy học đem đến chất lượng cao nhất luôn được ứng dụng !
Cụ thể nhất là lớp 10A9 (Tiết 2 ngày 17/02/2023) dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên bộ môn cô Nguyễn Thị Hồng Hạnh và sự hỗ trợ tích cực của thầy chủ nhiệm Nguyễn Văn Sáng, học sinh đã có tiết học ứng dụng công nghệ - tích hợp các môn học để thực hiện chuyên đề sân khấu hóa tác phẩm văn học với trích đoạn "Huyện Trìa, Thầy Đề, Thầy Nghêu mắc lỡm thị Hến" (Trích tác phẩm "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" - Khuyết danh).

Các em đã có sự chuẩn bị tích cực theo nhóm (quá trình hợp tác cùng nhau) - các em đã tìm hiểu - thảo luận - chơi trò chơi theo nội dung tìm hiểu bài học (vừa tiếp nhận được kiến thức văn học - vừa được thể hiện bản thân với năng khiếu của mình). Khi được giới thiệu về tác phẩm "Nghêu, Sò, Ốc, Hến", các em đã nỗ lực tập tuồng này ở một trích đoạn, để trên cơ sở đó hiểu sâu hơn về nội dụng - nghệ thuật của thể loại tuồng mà kho tàng văn học dân gian lưu truyền. Chúng ta bắt gặp ở học sinh sự sung sướng - hãnh diện khi được trao nhiệm vụ soạn bài, tạo hình ảnh thích hợp, ứng dụng trò chơi trắc nghiệm kiến thức trên phần mềm Powerpoint. Chúng ta cũng nhận thấy rất rõ các em hào hứng ở "sân chơi" bộ môn theo phương pháp này. Và, các em đã tâm sự cùng nhau "cực lắm nhưng mà vui lắm" "rất thú vị, rất bổ ích" "thông qua những lúc cùng soạn bài và tập luyện cùng nhau, chúng em thấy mình có trách nhiệm với nhau hơn - gần gũi và thương nhau nhiều hơn" .

Hơn hết mọi thứ, các em đã biết cách biến kiến thức mình tiếp nhận được từ Thầy Cô - từ Sách Giáo Khoa - từ Sách Chuyên Đề thành một đề tài giới thiệu tác phẩm văn học "Nghêu, Sò, Ốc, Hến" đến đông đảo độc giả !
Hơn hết mọi thứ, các em đã cùng nhau tổ chức một buổi sinh hoạt chuyên đề bằng chính sức mình để phát huy toàn bộ tính tích cực vốn có! Các em thật tuyệt vời khi làm những điều này tại ngôi nhà thứ 2 của mình, ngôi nhà THCS - THPT Hồng Hà.

 


Bài viết liên quan

Tin Tức - Sự Kiện

Hình ảnh

Video clip

Banner quảng cáo

facebook