Thư ngỏ Hiệu trưởng  Kính gửi: QUÝ PHỤ HUYNH HỌC SINH TRƯỜNG THCS - THPT HỒNG HÀ.

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm thành lập trường, thay mặt cho Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu và Hội đồng Sư phạm nhà trường, tôi xin kính chúc Quý vị PHHS cùng toàn thể gia đình luôn luôn “Mạnh khỏe - Bình an - Hạnh phúc - Thành đạt”! Trước tiên, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn đến tất cả Quý vị PHHS đã đặt trọn niềm tin vào trường Hồng Hà trong 20 năm qua, sự hiện diện của Quý vị hôm nay là niềm vui và khích lệ rất lớn đối với tập thể Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu, Giáo viên, Nhân viên của trường và là động lực giúp chúng tôi tiếp tục tiến bước vững chắc trên con đường cống hiến cho “Sự nghiệp giáo dục”, để xây dựng thế hệ trẻ chính là con em của Quý vị “vừa Hồng - vừa Chuyên” cho đất nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất cảm ơn sự hợp tác nhiệt tình, sự chung tay góp sức của Quý vị PHHS trong thời gian qua. Nhà trường chúng tôi luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến đóng góp quý báu của Quý vị để luôn luôn thực hiện tốt nhất phương châm vững chắc của nhà trường trong suốt 20 năm hình thành và phát triển, đó là:

“TẤT CẢ VÌ HỌC SINH THÂN YÊU”

Kính thưa Quý phụ huynh học sinh!

              Hiện nay, như Quý vị đã biết qua các phương tiện thông tin đại chúng, con em và học sinh của chúng ta rất dễ lâm vào các tệ nạn như bỏ học, nghiện game online, đua xe, bạo lực học đường, ma túy,… Tất cả những điều đó không phải hoàn toàn là lỗi của các em mà một phần nào đó còn có trách nhiệm rất lớn của tất cả chúng ta. Có lẽ, vì quá bận rộn trong cuộc sống hay vì một lý do nào đó, những người đi trước như chúng đã không định hướng giáo dục đạo đức và kỹ năng sống thực tiễn cho các em. Chính vì vậy, mục tiêu và chiến lược của nhà trường chúng tôi là phải luôn kết hợp chặt chẽ và nhịp nhàng với Quý vị PHHS và gia đình để giáo dục và đào tạo ra những thế hệ học sinh Hồng Hà luôn luôn là “Con Ngoan - Trò Giỏi”, phải hiểu được “Công Cha - Nghĩa Mẹ - Ơn Thầy”, có ý thức sống và kỹ năng sống tốt, có trách nhiệm với gia đình, cộng đồng và xã hội. Tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường trong 20 năm qua, nhà trường chúng tôi tiếp tục xây dựng mục tiêu, chiến lược giáo dục và đào tạo trong năm học 2018 - 2019, cụ thể như sau:

1/- VỀ CHUYÊN MÔN:

            Thời gian tựu trường chính thức: Ngày 18/6/2018. Từ ngày 01/8/2018 đến ngày 03/8/2018: Nhà trường tổ chức kiểm tra chất lượng đầu vào để xếp lớp theo đúng trình độ và năng lực của HS.

            Xuyên suốt năm học, nhà trường tổ chức “Kiểm tra 15 phút vào đầu giờ mỗi buổi sáng” dưới sự giám sát chặt chẽ của Ban Giám hiệu để đánh giá chất lượng tình hình “Khảo bài và Học bài ở nhà của HS”.

            Tổ chức kiểm tra định kỳ hàng tuần rất nghiêm túc để biết được thực lực của các em HS. Từ đó, nhà trường sẽ phân loại HS một cách triệt để theo năng lực để tổ chức các lớp Phụ đạo học sinh Yếu và Bồi dưỡng nâng cao cho học sinh Khá - Giỏi. Dựa vào kết quả học tập và năng khiếu của từng HS, ngay từ lớp 6 và lớp 10, nhà trường đã tiến hành tổ chức Luyện thi đại học với các chủ đề, chủ điểm theo Cấu trúc của Đề thi THPT quốc gia.

            Tổ chức hoạt động giáo dục hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12, do các Chuyên gia Tư vấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các giảng viên thuộc hệ thống Đại học Quốc gia hướng dẫn để các em chọn đúng Ngành, Nghề mà các em yêu thích và vào đại học bằng con đường ngắn nhất.

            Hằng tuần, các em đều được học trực tiếp với GV nước ngoài để các em tự tin và có kỹ năng giao tiếp lưu loát bằng Tiếng Anh và Tiếng Nhật.

            Để việc học tập của HS có hiệu quả cao, nhà trường đã đầu tư đầy đủ và hiện đại Thư viện và phòng Thiết bị, phòng học máy chiếu và máy lạnh, giáo án điện tử, trang bị phòng máy vi tính màn hình LCD cho học sinh thực hành.

            Đội ngũ giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm,giáo viên quản nhiệm, giám thị giàu kinh nghiệm, năng động và tâm huyết kết hợp với giáo viên Bản ngữ có năng lực và trình độ cao. Toàn thể Hội đồng Sư phạm luôn tự nâng cao năng lực về chuyên môn, nghiệp vụ và được cập nhật kiến thức mang tính sáng tạo, giúp học sinh tiếp thu bài dễ dàng và hiệu quả hơn.

 CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỌC NỔI BẬT CỦA NHÀ TRƯỜNG NĂM HỌC 2018 - 2019:

           Chương trình chính khóa của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

           Chương trình Tiếng Anh và Tiếng Nhật giao tiếp và học thuật Quốc tế: Học sinh học tập tại trường được học tập chính khóa các lớp Tiếng Anh, Tiếng Nhật giao tiếp và học thuật. Nhà trường cam kết trong một khoảng thời gian xác định, học sinh sẽ tiến bộ rõ rệt và giao tiếp tốt bằng Tiếng Anh và Tiếng Nhật.

          Chương trình Luyện thi Chứng chỉ Quốc tế (IELTS từ 5.0 – 7.5 và Tiếng Nhật N5 – N3): Cung cấp cho HS một Chương trình Tiếng Anh và Tiếng Nhật chuyên sâu về Giao tiếp và Học thuật để đáp ứng ngay nhu cầu Du học của HS sau khi Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Điểm nổi bật của Chương trình này là Luyện thi lấy các Chứng chỉ Quốc tế: IELTS từ 5.0 – 7.5 và Tiếng Nhật N5 – N3.

         Chương trình tham quan dã ngoại và du lịch tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Úc, Newzealand,…: Mỗi tháng một lần, học sinh Hồng Hà và cả Quý Phụ huynh được tự do đăng ký các Chương trình tham quan dã ngoại và du lịch nước ngoài của nhà trường. Qua đó, các em được dạy và sinh hoạt theo Phong cách Quốc tế, để sau khi tốt nghiệp THPT, các em sẽ tự tin, bản lĩnh và hội nhập tốt vào môi trường quốc tế.

          Chương trình giáo dục Ngoại khóa rèn luyện Thể chất và Kỹ năng thông qua các Câu lạc bộ Năng khiếu: Ngoài chương trình học chính khóa vào buổi sáng, vào các buổi chiều trong tuần, nhà trường chú trọng đến việc rèn luyện thể chất và kỹ năng thông qua các Câu lạc bộ Năng khiếu. Nhà trường đầu tư hiện đại và duy trì hoạt động tốt các các Câu lạc bộ Năng khiếu nhằm tạo điều kiện cho tất cả học sinh của trường có một sân chơi và học tập lành mạnh thông qua các môn học năng khiếu tự chọn, gồm các Câu lạc bộ như sau: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền, Bóng bàn, Cầu lông, Taekwondo, Vovinam, Pencaksilat, Bơi lội, Ghita, Organ, Thanh nhạc, Nhảy hiện đại, Khiêu vũ, Erobic,…

        Chương trình Kỹ năng rèn luyện Giá trị sống và Kỹ năng sống: Trong chương trình chính khóa, nhà trường tổ chức các chương trình sinh hoạt kỹ năng bổ ích nhằm rèn luyện giá trị sống và trang bị tất cả các kỹ năng sống cho học sinh, nâng cao khả năng thích nghi cộng đồng và giải quyết tốt các tình huống trong cuộc sống mà HS gặp phải để học sinh có thể hòa nhập vào môi trường sống của xã hội hiện đại.

       Chương trình Dò bài, Khảo bài và Phụ đạo học sinh Yếu: Tất cả các buổi tối trong tuần, học sinh được đội ngũ giáo viên chuyên trách về các bộ môn, giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết với nghề trực tiếp dò bài, phụ đạo, hướng dẫn học bài và làm bài tập của tất cả các bộ môn. Quý Phụ huynh học sinh có thể yên tâm gửi con em mình tại trường để Dò bài, Khảo bài vào các buổi tối trong tuần từ 19h00 đến 21h00 hằng ngày theo nhu cầu và nguyện vọng.

       Chương trình Bồi dưỡng học sinh Giỏi và Luyện thi Đại học: Học sinh học tập tại trường luôn được quan tâm, phát hiện và bồi dưỡng trở thành những học sinh Giỏi tùy theo khả năng; được đội ngũ giáo viên giỏi, có uy tín và giàu kinh nghiệm bồi dưỡng và huấn luyện để tham gia vào Đội tuyển học sinh Giỏi của Trường tham gia vào các Kỳ thi học sinh Giỏi cấp Quận và Thành phố. Đặc biệt, nhà trường có tổ chức các lớp Luyện thi Đại học tất cả các môn cho học sinh ngay từ lớp 10; các học sinh theo học các lớp Luyện thi Đại học ngay từ đầu cấp thì nhà trường cam kết đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng theo nguyện vọng.

       Chương trình Tư vấn tâm lý, từ thiện, chung sức cùng cộng đồng: Vào ngay đầu năm học, Ban Giám hiệu cho HS toàn trường viết một bài Văn với chủ đề: “Em đã sống và lớn lên như thế nào?”, với mục đích là để các em tỏ bày tâm tư, tình cảm về hoàn cảnh của mình. Từ đó, toàn thể Hội đồng Sư phạm nhà trường sẽ hiểu được tâm lý, tình cảm, ước mơ và nguyện vọng của từng HS để đề ra các phương pháp giáo dục thích hợp và cho từng em. Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên mời các chuyên gia Tư vấn tâm lý giáo dục chuyên nghiệp để tư vấn và thuyết trình các đề tài về tâm lý, giá trị sống, kỹ năng sống và giáo dục giới tính cho HS để trang bị những hành trang cần thiết nhất cho các em bước vào đời. Để góp phần giáo dục tình yêu đất nước, tình yêu biển đảo quê hương và tình nghĩa đồng bào ruột thịt cho học sinh Hồng Hà, Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận nuôi miễn phí hơn 60 học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 thuộc “Quỹ học bổng Vừ A Dính” là con em của Chiến sĩ Trường Sa. Để đảm bảo “Vệ sinh an toàn thực phẩm” cho các em học sinh Hồng Hà, Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu nhà trường đã đầu tư xây dựng Nông trại Hồng Hà với diện tích trên 60.000 m2 (trên 6 ha). Đây là mô hình trang trại hữu cơ, cung cấp thức ăn sạch cho học sinh toàn trường và đây cũng là nơi các em học sinh được học tập, tham quan, trải nghiệm những bài học và kinh nghiệm thực tế. Qua đó, giúp các em học sinh biết yêu lao động và hiểu được giá trị của lao động.

          Trong năm, tất cả các lớp đều được nhà trường tổ chức các tiết học ngoài giờ lên lớp tại Nông trại Hồng Hà, tổ chức các buổi tham quan dã ngoại và học tập tại những địa điểm thích hợp dưới sự quản lý chặt chẽ và an toàn Hội đồng Sư phạm nhà trường. Các em sẽ được tham gia các trò chơi, thư giãn vui nhộn mang tính giáo dục cao và có vận dụng các kiến thức học tập ở trên lớp để giải quyết các tình huống thực tiễn trong cuộc sống. Bên cạnh đó còn có các buổi lửa trại đầm ấm tình nghĩa thầy trò, đầy ắp những kỷ niệm khắc sâu trong lòng mỗi em, nhất là học sinh cuối cấp.

           Thường xuyên tổ chức cho các em tham gia các hoạt động từ thiện, chung sức cùng cộng đồng như: đi thăm và phát quà Trung Thu cho bệnh nhi ung bướu, thăm làng trẻ em bệnh xương thủy tinh, thăm trại nuôi trẻ em bị nhiễm chất độc da cam,… Các buổi lễ trao tặng nhà tình thương ở vùng sâu, vùng xa, chăm sóc các Bà mẹ Việt Nam anh hùng được tổ chức thường xuyên để giáo dục cho các em biết yêu thương, biết quan tâm đến những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh và từ đó biết yêu quý những người thân chung quanh mình và hiểu được giá trị thực của cuộc sống.

           Nhà trường còn tổ chức những tiết rèn chữ đẹp với chủ đề “Nét chữ nết người” ngay trong chương trình chính khóa. Ngày nay, khi Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, nó tác động không nhỏ đến tâm lý phụ huynh và các em học sinh. Và đã có nhiều người cho rằng viết chữ đẹp không cần thiết nữa. Đó là một quan niệm sai lầm, vì chúng ta không phải chỉ dạy “Chữ” mà còn phải dạy “Người”. Vì vậy, toàn thể Hội đồng Sư phạm nhà trường luôn thường xuyên tuyên truyền và nâng cao nhận thức của học sinh về vai trò và ý nghĩa của việc “Giữ vở Sạch - Viết chữ Đẹp”.

           Đối với học sinh Nội trú, các em không được ở gần bố mẹ như các em học sinh Bán trú, chúng tôi luôn luôn an ủi, động viên, khích lệ và chăm sóc vô cùng đặc biệt đối với các em, vỗ về và dỗ dành các em từ miếng ăn cho đến giấc ngủ để các em cảm thấy được quan tâm và yên tâm học tập tại trường.

            2/- VỀ KỶ LUẬT:

                  Hiện nay, các tệ nạn xã hội và bạo lực học đường đang bùng nổ trong xã hội. Chính vì vậy, nhà trường rất cần sự kết hợp chặt chẽ của Quý PPHS để cùng giáo dục con em chúng ta

               .  Cũng giống như các trường THPT khác, HS trường Hồng Hà cũng có đồng phục riêng. Mục đích chính là, ngoài tính thẩm mỹ thì HS phải bình đẳng như nhau từ cặp sách, giầy, quần áo. Ngay cả HS nội trú cũng có đồng phục riêng để mặc thật nghiêm túc, đẹp và lịch sự sau giờ học tập.

                 Nhà trường đã mạnh dạn đầu tư và cài đặt hệ thống CAMERA hiện đại nhất cho từng phòng học, hành lang, cầu thang, khu vực nhà ăn, căn-tin,… để theo dõi chi tiết hoạt động dạy và học của thầy và trò trên lớp để Ban Giám hiệu chấn chỉnh kịp thời nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Bên cạnh đó, hệ thống CAMERA còn giúp quan sát chi tiết các hoạt động của học sinh trong những giờ sinh hoạt và vui chơi, để khi phát hiện những HS vi phạm nội quy nhà trường và tình huống bất thường xuất hiện thì GVCN, GVQN và đội ngũ Giám thị sẽ can thiệp ngay, hầu ngăn chặn kịp thời các vụ việc nghiêm trọng có thể xảy ra.

               Nhà trường luôn kết hợp chặt chẽ với Quý phụ huynh để xử lý tận gốc rễ tất cả những vi phạm nội quy và những mâu thuẫn của HS, lấy giáo dục là chính để giải thích các lỗi lầm của các em, để các em hiểu được bản chất sự việc, chứ không lấy trừng phạt để xử lý học sinh. Nhờ vậy mà học sinh Hồng Hà luôn sống chan hòa, yêu thương và đoàn kết. Các em học sinh đã xem Hồng Hà như ngôi nhà thứ hai của mình. Vì thế, liên tục trong 20 năm qua, trường Hồng Hà luôn được tuyên dương là “Trường an toàn”, không để xảy ra bạo lực học đường.

                 Hiện nay, học sinh trường Hồng Hà đã và đang được xã hội, các báo đài, các khách đến thăm và Quý PHHS đều khen ngợi là rất ngoan và lễ phép, vì họ được nhìn thấy học sinh trường Hồng Hà luôn luôn đồng phục nghiêm túc, lễ phép chào hỏi người lớn và Quý Thầy Cô, xếp hàng ngay ngắn và nghiêm túc khi đến trường vào buổi sáng và khi ra về vào buổi chiều. Học sinh toàn trường luôn luôn được dạy dỗ, nhắc nhở, rèn luyện và thực hành đúng như khẩu hiệu “TIÊN HỌC LỄ - HẬU HỌC VĂN”, để thể hiện mình là người có văn hóa khi sống trong xã hội văn minh và đang hội nhập với quốc tế như nước ta hiện nay.

               Hội đồng Quản trị và Ban Giám hiệu cũng đã xây dựng được một bộ “QUY TẮC ỨNG XỬ” trong nhà trường để làm thước đo và kim chỉ nam cho mọi hành động của Hội đồng Sư phạm và học sinh toàn trường.

         3/- VỀ CƠ SỞ VẬT CHẤT:

                Ngay từ ngày đầu thành lập, nhà trường đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất nhằm cung cấp cho học sinh một môi trường học tập và sinh hoạt với điều kiện tốt nhất và an toàn nhất. Với 04 Cơ sở có tổng diện tích khuôn viên hoành tráng rộng trên 30.000m2, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại: hơn 150 phòng học khang trang và phòng chức năng phục vụ cho việc dạy và học được trang bị máy chiếu, TV mà hình lớn và máy lạnh. Nhà trường còn xây dựng Nông trại Hồng Hà với diện tích trên 60.000 m2, đây là mô hình trang trại hữu cơ, cung cấp thức ăn sạch cho học sinh toàn trường và đây cũng là nơi các em học sinh được học tập, tham quan, trải nghiệm những bài học và kinh nghiệm thực tế.

               Khu thể dục thể thao đa năng ngoài trời: Bóng rổ, Bóng chuyền, Cầu lông, Sân Bóng mini, Hồ bơi,...

               Khu thể dục thể thao đa năng trong nhà: Bóng bàn, Taekwondo, Vovinam, Pencak Silat, phòng tập Gym, Bi lắc,…

               Khu năng khiếu về Nghệ thuật trong nhà: Ghita, Organ, Thanh nhạc, Nhảy hiện đại, Khiêu vũ, Erobic,…

               Khu Nội trú rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, máy lạnh.  Nhà trường trang bị Hệ thống xe đưa đón học sinh an toàn với chi phí hợp lý.

               Hệ thống bếp cộng nghiệp một chiều và nhà ăn rộng rãi, sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất cho học sinh. 

                                                                                                                                                                 HIỆU TRƯỞNG

                                                                                                                                                                      (Đã ký)

                                                                                                                                                               TS. Hà Thị Kim Sa


Bài viết liên quan
Sứ mệnh (20.09.2023)
Ban Giám Hiệu (16.06.2018)

Giới thiệu

Hình ảnh

Video clip

Banner quảng cáo

facebook