TRƯỜNG THCS – THPT HỒNG HÀ LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNGSáng ngày 28/4/2023 trong không khí trang nghiêm và hào hùng của cả nước đang hướng đến ngày Giỗ Quốc Tổ, trường THCS – THPT Hồng Hà long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Trong buổi lễ, thầy Nguyễn Quốc Cường – Phó Hiệu trưởng đã thay mặt Ban Lãnh đạo nhà trường ôn lại truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp của dân tộc, ôn lại những chiến công hiển hách của cha ông đã làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tất cả những công trạng này là những “bản thiên anh hùng ca bất hủ” đã đi sâu vào từng câu chuyện kể của Mẹ, của Bà và những bài học hay của quý Thầy Cô giáo, chắc chắn rằng sẽ mãi mãi lưu truyền hậu thế.
Bài diễn văn trong ngày lễ:
Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa quý thầy cô giáo, quý anh chị em nhân viên cùng tất cả các em học sinh thân mến!
“Cây có cội - Nước có nguồn - Chim có tổ - Người có tông”
Người Việt Nam ta may mắn khi có chung một Tổ để hướng về, có chung một Miền Đất Tổ để nhớ, có chung một Đền Thờ Tổ để tri ân.
Có lẽ không có một dân tộc nào trên thế giới có chung một gốc cội tổ tiên, một ngày giỗ Tổ như dân tộc ta.
Từ huyền thoại mẹ Âu Cơ đẻ ra trăm trứng, nửa theo cha xuống biển, nửa theo mẹ lên non đã khơi dậy ý thức về cội nguồn, về dân tộc, về nghĩa đồng bào và đã gắn kết chúng ta thành một khối đại đoàn kết dân tộc. Hai chữ “Đồng bào” là khởi nguồn của yêu thương, của đùm bọc, của sức mạnh Việt Nam xuyên suốt chiều dài lịch sử.
Mấy nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, Đền Hùng đã trở thành biểu tượng của tinh thần và khối đại đoàn kết toàn dân, là cội nguồn của sức mạnh, là niềm tin chói sáng của một nền văn hóa “Đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam” từ trong ý thức tâm linh của cả một dân tộc luôn hướng về.
“Nước mở Văn Lang xưa
Dòng vua đầu Viết Sử
Mười tám đời nối nhau
Ba sông đẹp như vẽ
Mộ cũ ở lưng đồi
Đền thờ trên sườn núi
Muôn dân đến phụng thờ
Khói hương còn mãi mãi”.
Có thể nói rằng:“Đền Hùng là nơi đặt nền móng cho lịch sử Việt Nam…”
Kính thưa toàn thể Quý vị!
Là người dân nước Việt ai cũng thuộc nằm lòng câu ca:
“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Dù ai buôn bán đường xa
Nhớ ngày giỗ Tổ tháng ba mà về”
Giỗ Tổ Hùng Vương từ rất lâu đã trở thành ngày Giỗ trọng đại của cả dân tộc, đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Đền Hùng và ngày giỗ Tổ 10-3 âm lịch mãi mãi là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của cả dân tộc Việt Nam, là nơi của bốn phương tụ hội, nơi tưởng nhớ và tôn vinh công lao các Vua Hùng đã có công dựng nước, nơi con cháu phụng thờ công đức Tổ tiên đã có công kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước, nơi đã làm cho cả thế giới phải cúi đầu vị nể về ý thức cội nguồn của dân tộc chúng ta.
Giỗ Tổ Hùng Vương luôn là dịp để giáo dục truyền thống về lòng biết ơn của dân tộc, là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vô cùng giá trị được UNESCO công nhận, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của cả đồng bào trong và ngoài nước. Đó là truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta đã, đang và sẽ luôn được gìn giữ, phát huy từ đời này sang đời khác và truyền lại cho các thế hệ cháu con.
Hôm nay, Trường THCS–THPT Hồng Hà long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương để toàn thể quý thầy giáo, cô giáo, quý anh chị em nhân viên và các em học sinh toàn trường có dịp ôn lại những truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp của dân tộc, ôn lại những chiến công hiển hách của cha ông đã làm nên những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam chúng ta. Tất cả những công trạng này là những “bản thiên anh hùng ca bất hủ” đã đi sâu vào từng câu chuyện kể của Mẹ, của Bà và những bài học hay của quý Thầy Cô giáo, chắc chắn rằng sẽ mãi mãi lưu truyền hậu thế.
Trước bàn thờ Quốc Tổ hôm nay, quý vị đại biểu, quý ban lãnh đạo, quý thầy cô giáo, quý anh chị em nhân viên và toàn thể học sinh Trường THCS-THPT Hồng Hà cùng dâng lên nén hương lòng thành kính nguyện cầu cùng tổ tiên cho ngôi trường Hồng Hà của chúng ta luôn luôn phát triển bền vững về mọi mặt và nguyện cầu cho tất cả chúng ta đang hiện diện nơi đây cùng gia đình luôn luôn mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, an toàn trước các đại dịch, và thành công trên cương vị công tác và bậc sống của mình. Đặc biệt, luôn biết trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp về lòng biết ơn đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thầy cô và tất cả những người đã có công xây dựng nên cuộc đời chúng ta bằng cách này cách khác.
Các thế hệ thầy và trò Trường THCS-THPT Hồng Hà xin nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước
Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.
Xin kính chúc Quý vị đại biểu, Quý Thầy giáo, Cô giáo, quý anh chị em nhân viên và toàn thể các em học sinh toàn trường có một kỳ nghỉ Lễ Giỗ Quốc Tổ tràn đầy niềm vui và hạnh phúc bên gia đình. Kính chúc buổi Lễ thành công tốt đẹp!
Một số hình ảnh của Buổi Lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 


Bài viết liên quan

Tin Tức - Sự Kiện

Hình ảnh

Video clip

Banner quảng cáo

facebook