Nữ sinh Trường Sa và ước mơ thành chiến sĩ hải quânThời thơ ấu của Thu Hiền là những buổi sáng sớm được ba dẫn đi khắp đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) ngắm bình minh và nhìn các chú bộ đội hải quân làm việc.

Mỗi lúc Tết đến, các chú bộ độ lại cùng gia đình gói bánh chưng, bánh tét và sinh hoạt văn nghệ, khoảng cách quân – dân khắng khít như những người thân trong gia đình. Đến lớp 7, do điều kiện tại đảo Sinh Tồn không đảm bảo để học tiếp, Hiền khăn gói vào học nội trú tại Trường THCS – THPT Hồng Hà, TPHCM.

Những ngày gần thi THPT Quốc gia, Thu Hiền và các bạn của em thường ôn thi tới khuya. Ảnh: Anh Nhàn
Những ngày gần thi THPT Quốc gia, Thu Hiền và các bạn của em thường ôn thi tới khuya. Ảnh: Anh Nhàn

Cuộc sống nội trú tại trường Hồng Hà từ 6 năm nay của Thu Hiền đã vào nề nếp, sáng em dậy sớm, đến lớp học, buổi tối ôn bài đến khuya để theo kịp bài vở, những lúc rảnh rỗi em hay nghe nhạc trẻ và chơi thể thao với các bạn ở nội trú.

Thu Hiền dành nhiều thời gian để ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, môn thi em tự tin nhất là môn Vật lý. Ảnh: Anh Tú

Suốt những năm gắn bó tại đây, em luôn là học sinh giỏi, có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập. Mỗi năm, Hiền chỉ có dịp về đảo Sinh Tồn thăm gia đình vào kỳ nghỉ hè hoặc nghỉ Tết, hè này do ôn thi nên em không về nhà được, nhưng Hiền luôn nhớ về quãng thời gian tuyệt vời đó.

Thời gian rảnh rổi, Thu Hiền cùng các bạn nội trú thường xem tivi. Hôm nay cả nhóm ngồi xem lại ảnh kỷ yếu lớp 12. Ảnh: Anh Nhàn

Cô học trò nhỏ tâm sự: “Thời gian học tập tại đảo Sinh Tồn, em phải học tại trụ sở UBND chứ lúc đó chưa có trường như các bạn. Trên đảo chỉ phát điện 1 ngày 3 tiếng nên việc học khá vất vả, chỉ được học môn Toán và Tiếng Việt chứ không được tiếp cận với tiếng Anh và tin học. Khi bước chân vào TPHCM, dường như em phải bắt đầu lại từ đầu, tăng cường học thêm tiếng Anh, học thêm về máy tính để theo kịp các bạn ở thành phố.

Thu Hiền thường dành thời gian rảnh để nói chuyện với mẹ. Ảnh: Anh Nhàn

Lúc mới vào đây, em rất nhớ ba mẹ ở đảo, có lúc em đã có suy nghĩ muốn về nhà, nhưng được sự giúp đỡ của các thầy cô và bạn bè cộng với áp lực việc học nên đỡ nhớ hơn. Cuối tuần, em hay dành thời gian để gọi điện về nói chuyện với gia đình, nhờ vậy mà cũng quen với môi trường ở thành phố”.

Năm nay, Thu Hiền thi vào Học viện Hải quân, tỉ lệ tuyển sinh thí sinh nữ vô cùng ít nhưng em rất quyết tâm vì đây là ước mơ từ lâu của em

Thu Hiền thường xuyên dành thời gian tra cứu thông tin tuyển sinh. Ảnh: Anh Nhàn

Năm nay tỉ lệ nữ sinh được tuyển vào trường rất ít, khả năng đậu rất thấp nên em đã dồn hết sức lực để ôn thi. Nếu thi rớt, em sẽ ôn tập để năm sau thi lại. Em rất mong sớm được quay về làm việc tại đảo Sinh Tồn” – Thu Hiền bộc bạch.

Một ước nguyện thiêng liêng, cao đẹp

Chia sẻ thêm về ước mơ “đặc biệt” của mình, Thu Hiền cho biết: “Lần đầu tiên em và gia đình lên sinh sống tại đảo, đập vào mắt em chính là các chú hải quân với đầy vẻ uy nghiêm. Tuy nhiên, sau màu áo lính lại là hình ảnh đời thường rất gần gũi với gia đình em, vào dịp lễ, tết, các chú cùng cả nhà em quây quần gói bánh như một gia đình. Em thấy công việc này tuy khổ cực nhưng thực sự thiêng liêng, là người con của biển đảo, em mong ước một ngày được mặc quân phục, bảo vệ biển trời tổ quốc”.

Thu Hiền (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn chung lớp và cô hiệu trưởng Hà Thị Kim Sa. Ảnh: Anh Tú

Nói về cô học trò cưng Thu Hiền, cô Hà Thị Kim Sa (Chủ tịch Hội đồng quản trị - Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Hồng Hà) cho biết: “Thu Hiền là một em học sinh ngoan, lễ phép và tự lập rất sớm. Từ khi nhận em và các bạn cũng là con ngư dân hoặc con chiến sĩ đang làm việc ở Trường Sa vào học, tôi luôn đau đáu làm sao để các em theo kịp chương trình học, bớt đi thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa ở thành phố. Thế là tôi tổ chức dạy tăng cường tiếng Anh, bồi dưỡng thêm tin học, rất may là các em tiếp thu rất nhanh và kết quả học tập tốt làm tôi rất tự hào”.

Thu Hiền và các bạn tổ chức buổi liên hoan trước ngày thi THPT Quốc gia. Đây cũng là khoảng thời gian đáng nhớ với em vì chỉ còn vài ngày nữa, em sẽ tạm biệt bạn bè ở trường THCS - THPT Hồng Hà sau 6 năm gắn bó. Ảnh: Anh Tú

Tôi rất hy vọng Thu Hiền đạt được nguyện vọng của mình ở Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, vì ước mơ trở thành chiến sĩ hải quân của em thật thiêng liêng và cao đẹp”, cô giáo Kim Sa chia sẻ.


Bài viết liên quan

Tin Tức - Sự Kiện

Hình ảnh

Video clip

Banner quảng cáo

facebook